Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học (SV NCKH) là sự kiện thường niên được  tổ chức  tại Học Viện Quân Y vào sáng 5-5, tại Hà Nội, Học viện Quân y tổ chức Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2019.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Trung tướng, GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện; Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Viết Lượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện; Thiếu tướng, GS, TS Hoàng Văn Lương, Phó giám đốc Học viện; đại diện các trường đại học trong và ngoài quân đội cùng hơn 300 học viên, sinh viên Học viện Quân y.

hội nghị nghiên cứu khoa học Học Viện Quân Y 2019
Khai mạc hội nghị nghiên cứu khoa học Học Viện Quân Y 2019

Báo cáo tại hội nghị cho biết, năm 2019 có 73 đề tài của học viên, sinh viên các hệ đại học với 340 học viên, sinh viên tham gia. Các đề tài nghiên cứu được đánh giá là có hàm lượng kiến thức, phương pháp tư duy nghiên cứu hiện đại và thực chất, tiêu biểu như: Đề tài “Bước đầu đánh giá hiệu quả của tế bào gốc trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính”; “Nghiên cứu một số đặc điểm lâm sàng, hình ảnh chụp cắt lớp vi tính và mô bệnh học tuyến ức trong bệnh nhược cơ”; nghiên cứu đánh giá một số đặc điểm lâm sàng nguy cơ gây viêm phổi ở bệnh nhân đột quỵ não; nghiên cứu hoạt tính tế bào NK của bệnh nhân ung thư… Đáng chú ý, năm 2018, tuổi trẻ học viện đã đạt được nhiều giải thưởng và thành tích cao trong các hội nghị khoa học, tiêu biểu như: Hội nghị khoa học Công nghệ Tuổi trẻ các trường Y Dược toàn quốc lần thứ 19 với 2 giải xuất sắc, 2 giải nhất, 2 giải nhì; Hội thao sáng tạo kỹ thuật trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội lần thứ 28 với 6 giải nhì, 4 giải ba…

TS Đỗ Quyết phát biểu tại hội nghị.
Trung tướng, GS, TS Đỗ Quyết phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng, GS, TS Đỗ Quyết biểu dương tinh thần say mê nghiên cứu khoa học của các học viên, sinh viên và sự tận tình hướng dẫn của các thầy cô trong thời gian qua và nhấn mạnh: Thông qua hoạt động NCKH đã giúp cho tuổi trẻ phát huy được trí tuệ, năng lực sáng tạo, khả năng tiếp cận và từng bước làm chủ khoa học công nghệ ở các cương vị công tác; giúp cho học viên, sinh viên có phương pháp tư duy và tác phong khoa học, làm cơ sở để nâng cao trình độ và năng lực công tác chuyên môn, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng đào tạo, điều trị và nghiên cứu khoa học của Học viện.

Đồng chí Trung tướng Đỗ Quyết mong muốn trong thời gian tới cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, các cán bộ khoa học cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện nhiều hơn nữa để hoạt động nghiên cứu khoa học của học viên, sinh viên được duy trì thường xuyên, thực sự có chiều sâu và hoạt động ngày càng nền nếp… Các thầy cô giáo cần tạo điều kiện cho học viên, sinh viên phát huy trí tuệ, có tư duy độc lập, sáng tạo trong nghiên cứu để rèn luyện khả năng làm việc nhóm, biết cách giải quyết vấn đề trong y học và tự mình vượt qua khó khăn về chuyên môn…

Hội Nghị Sinh Viên Nghiên Cứu Khoa Học Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Ngày 5/6/2019, Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XI.

Tham dự Hội nghị có Phó Trưởng Ban Khoa học Công nghệ ĐHQGHN Vũ Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban Đào tạo Nguyễn Tiến Thảo, Phó Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển Trương Ngọc Kiểm, Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Văn Định, Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận cùng các cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Quốc tế.

phát biểu khai mạc Hội nghị.
Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Văn Định phát biểu khai mạc Hội nghị.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Văn Định cho biết các thầy, cô giáo rất vui và tự hào khi có nhiều nhóm sinh viên tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học. “Các em đã nghiên cứu và học hỏi một cách thực sự. Chúng tôi nhận thấy được điều này qua chính sản phẩm của các em. Thầy, cô mong các em tiếp tục phát huy tinh thần này ở các năm sau. Hãy tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học vì các em sẽ rèn được rất nhiều kỹ năng nghiên cứu, giải quyết vấn đề, có ích cho công việc sau này”, PGS.TS. Nguyễn Văn Định chia sẻ.

sinh viên nghiên cứu khoa học 2109
Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XI thu hút được sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên trong Khoa.   

Trong năm học 2018-2019, có 100 sinh viên của Khoa đăng ký tham gia với 20 đề tài nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khoa học kinh tế, quản lý và công nghệ thông tin. Qua các buổi đánh giá, xét duyệt tại cấp bộ môn, các Hội đồng nghiệm thu đã lựa chọn được 09 báo cáo nói trình bày tại phiên toàn thể và 11 báo cáo poster. 20 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên năm nay tập trung nghiên cứu vào các chuyên môn Khoa đang triển khai đào tạo và  thực hiện với chất lượng cao. Các nghiên cứu được trình bày bằng tiếng Anh là phù hợp với ngôn ngữ đào tạo và môi trường học thuật của khoa. Sinh viên tham gia nghiên cứu được nâng cao kiến thức, các kỹ năng, năng lực giải quyết các vấn đề của thực tế.

Hội nghị nghiên cứu khoa học
nhóm sinh viên được tham gia thuyết trình tại Hội nghị nghiên cứu khoa học

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ X khép lại với giải Nhất thuộc về: các nhóm sinh viên: Nguyễn Thị Tuyết Lan, Bùi Lê Thuỳ Linh, Bùi Huy Hoàng và Lê Ngọc Thành, sinh viên chương trình Kinh doanh quốc tế và Khoa học quản lý, với đề tài “Determinants of choices between joint ventures and acquisitions the case of  Vietnam”; Văn Thị Hoài Thương, sinh viên chương trình Hệ thống thông tin quản lý, với đề tài “User intent detection in chatbot systems”.

trao giải cho sinh viên nghiên cứu
PGS.TS Nguyễn Văn Định trao giải Nhất cho Hai nhóm sinh viên.

Giải Nhì thuộc về các nhóm sinh viên Phạm Trần Trí Dũng, Nguyễn Thu Hiền, sinh viên chương trình Kế toán, Phân tích và Kiểm toán với đề tài “Impacts of students characteristics and learning environment on student performance: An empirical study at the international school, Vietnam National University Hanoi”; Trần Thị Minh Anh, Hoàng Lê Tùng Dương, Vũ Thanh Ngân, Tô Đức Trung và Kiều Thị Hải Yến, sinh viên chương trình Kinh doanh quốc tế và Kế toán, Phân tích và Kiểm toán, với đề tài “The users’ experience regards game-based website in learning English at VNU-IS: Case of Kahoot site”; Văn Thị Hoài Thương, Trần Thị Lan Phương, sinh viên chương trình Hệ thống thông tin quản lý, với đề tài “On the research and development of named entity recognition systems in education”.

hoi nghi sinh viên 2019
Ban tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ X cảm ơn và vinh danh các thầy, cô giáo hướng dẫn.

Hội nghị cũng trao giải Ba và giải Khuyến khích cho các nhóm còn lại và giải poster tốt nhất cho các nhóm sinh viên chưa đủ điều kiện thuyết trình tại Hội nghị.

Ban tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XI cảm ơn và vinh danh các thầy, cô giáo hướng dẫn – những người đã đồng hành cùng các em sinh viên từ khi chọn lựa đề tài đến lúc ra được sản phẩm nghiên cứu hoàn chỉnh cuối cùng.

Điều đặc biệt tại Hội nghị lần này là chương trình được truyền trực tiếp trên Fanpage Khoa Quốc tế. Các phụ huynh quan tâm đến chương trình đã vào xem và ủng hộ rất nhiệt tình cho các nhóm nghiên cứu. 

Các cán bộ, giảng viên chụp ảnh lưu niệm cùng các nhóm sinh viên.

VIDEO VỀ HỘI NGHỊ

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XI của Khoa Quốc tế thành công tốt đẹp nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của các thầy, cô giáo và sinh viên.